Khi đến Trường Mầm non Hoa Anh Đào, TP Kon Tum nhắc đến cô giáo Cao Thị Hoa thì các bậc phụ huynh nơi đây đều tỏ lòng ngưỡng mộ, hết lời khen ngợi bởi sự cần mẫn, nhiệt tình trong công việc, tấm lòng yêu trẻ, coi học sinh như chính con của mình sinh ra! cô luôn được đồng nghiệp tin tưởng, quý mến…

Cô giáo Cao Thị Hoa (50 tuổi) sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống hiếu học tại huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Năm 20 tuổi cô bảo: mình trót yêu cái nghiệp “gõ đầu trẻ” nên quyết định rời quê nhà để vào Tây Nguyên thỏa niềm ước mơ với nghề cao quý- nghề dạy học!. Nhớ lại một thời đầy rẫy những khó khăn khổ cực nhưng không hề làm cô nản lòng, với quyết tâm và lòng đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ, cô dự thi vào Trường Sư phạm mẫu giáo tỉnh Gia Lai- Kon Tum (cũ), ý nguyện của cô đã thành hiện thực- cô Hoa nhớ lại buổi ban đầu ấy.

Ra trường, năm 1988 cô bước vào nghề, đến nay đã tròn 28 năm cống hiến cho bậc học mầm non và nay cô đang là giáo viên đầy nhiệt huyết của Trường Mầm non Hoa Anh Đào thuộc phường Duy Tân, TP Kon Tum. Cô Hoa được Ban Giám hiệu nhà trường xem là một giáo viên có năng lực chuyên môn vững vàng, hết lòng tận tụy với công việc, lối sống giản dị, mộc mạc hòa đồng với mọi người nên luôn được đồng nghiệp tin yêu, các cháu học sinh yêu mến và các bậc phụ huynh tin tưởng, xứng đáng là một tấm gương tốt, một cô giáo mẫu mực cho mọi người noi theo.

Gần 30 năm gắn bó với nghề nuôi dạy trẻ, từ khi ra trường đến nay cô luôn được phân công dạy lớp nhà trẻ (24-36 tháng) lứa tuổi nhỏ nhất trường. Cái tuổi chập chững đi học, lần đầu tiên xa cha mẹ các cháu hay quấy khóc, lắm bữa làm cô… bở cả hơi tai!. Do các cháu còn nhỏ, chưa tự phục vụ được bản thân nên mọi việc đều phải nhờ cô giáo, dù vất vả nhưng cô không nề hà bất cứ việc gì. Đồng nghiệp và Ban Giám hiệu nhà trường nhận xét: dù vất vả nhiều, nhưng cô không bao giờ so bì, kèn cựa với đồng nghiệp trong việc tiếp nhận lớp chủ nhiệm vào đầu mỗi năm học. Bằng tình yêu thương đối với con trẻ, sự tâm huyết đối với nghề và sự sáng tạo trong việc vận dụng kiến thức, kỹ năng vào công việc, vì thế hằng năm cô luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Qua theo dõi, cô không ngừng học tập trau rồi kiến thức, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp trong công tác nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ, mặt khác luôn ân cần, tận tình đối với trẻ nhỏ và cố gắng cho trẻ ăn hết suất cháu nào ăn chậm cô chờ, cô bón cho trẻ ăn hết rồi mới dọn bàn. Nhờ đó mà trẻ “theo học” lớp cô tăng cân đều hàng tháng, hàng quí. Phụ huynh rất vui và yên tâm phấn khởi khi có con em may mắn được học lớp cô Hoa.

Ảnh: Giờ lên lớp của cô giáo Cao Thị Hoa

Vì lẽ đó mà suốt những năm công tác trong sự nghiệp giáo dục, luôn gương mẫu và sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ được giao, đặc biệt dành nhiều thời gian kèm cặp, hướng dẫn các kinh nghiệm cho các giáo viên trẻ mới ra trường và các đồng nghiệp. Dù vất vả nhưng không bao giờ thấy cô than phiền hay phàn nàn về những khó khăn trong công việc. Sự cần mẫn, chu toàn và luôn có tư duy sáng tạo, công sức ấy đã được đền đáp bằng những thành quả như: giáo viên dạy giỏi cấp thành phố trong 12 năm qua và luôn dành kết quả cao tại các Hội thi làm đồ dùng, đồ chơi tự tạo cấp thành phố. Năm 2003 cô đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, năm 2010 cho dù tuổi cô không còn trẻ nhưng cô vẫn đạt giáo viên giỏi chuyên đề ứng dụng công nghệ thông tin của tỉnh mang vinh dự về cho ngôi trường nơi cô công tác.

Suốt từng đó năm gắn bó với nghề nuôi dạy trẻ, cô giáo Cao Thị Hoa luôn ý thức được vai trò và trách nhiệm cũng như yêu cầu cần và có của một cô giáo mầm non đó là tình yêu thương, lòng nhân ái, sự bao dung và kịp thời sửa sai đối với trẻ mỗi khi trẻ làm sai. Trẻ là tuổi mầm non được ví như “tờ giấy trắng” giáo viên mầm non không những phải dạy trẻ mà còn phải dỗ trẻ nữa vì vậy để hình thành những thói quen, nhân cách tốt cho trẻ thì đòi hỏi cô giáo phải có đạo đức trong sáng, lối sống lành mạnh giản dị và đặc biệt phải luôn dành tình cảm vỗ về, yêu thương, bao dung mỗi khi trẻ nũng nịu. Cô Hoa nói: mình không thể vô cảm, thờ ơ với trẻ được! Vì thế mà nhiều năm qua lớp học do cô chủ nhiệm đều được nhà trường chọn làm lớp điểm của trường trong phong trào xây dựng “Trường học thân thiện- học sinh tích cực”, lớp học an toàn… vinh dự nhiều lần được Sở GD&ĐT và Phòng GD&ĐT TP Kon Tum tin tưởng chọn làm lớp dạy mẫu cho các chương trình tập huấn. Mỗi khi dự giờ ở lớp của cô Hoa các đồng nghiệp trong trường đều hài lòng về học trò của cô vì tuy trẻ rất nhỏ nhưng đã hình thành được nhiều kỹ năng: Chào hỏi, nghe lời người lớn và rất trật tự khi ngồi học.

Ảnh: Cô Cao Thị Hoa ân cần chăm sóc các cháu học sinh.

Cô được đồng nghiệp nhận xét luôn sống nhiệt tình và cần mẫn chịu khó làm việc, mỗi khi có công việc là cô tỉ mỉ, cẩn thận, lo lắng làm sao để hoàn thành một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Cô luôn luôn nhẹ nhàng cười đùa với trẻ, cô như con ong chăm chỉ làm việc bao lớp học trò đã đi qua nhưng cô vẫn tận tâm với nghề mình đã chọn. Bản thân cô lúc nào cũng thấy mình chưa làm tròn trách nhiệm với công việc và chưa làm được điều gì cho cái nghiệp mình đã chọn. Cô luôn canh cánh một nỗi niềm làm sao cho thế hệ học trò của mình phải là những đứa trẻ có nhân cách tốt, những người có ích cho đời. Là giáo viên mầm non, cái nghề “làm dâu trăm họ” cả ngày phải ở trường ăn, ngủ cùng học trò, những lúc trẻ đau, ốm cô giáo luôn như “người mẹ hiền” bên cạnh gần gũi, vỗ về trẻ một cách ân cần, chu đáo.

Thành công trong nghề “gõ đầu trẻ” bao nhiêu, thì cuộc sống riêng của cô cũng gặp không ít khó khăn, nhiều lúc cô tưởng chừng như không thể vượt qua. Còn nhớ năm 2004 đại họa ấp đến mái ấm nhỏ của gia đình cô khi chồng cô qua đời vì căn bệnh hiểm nghèo, để lại mình cô một nách hai con thơ dại. Bao nhiêu năm chồng cô mất là bấy nhiêu năm cô ở vậy làm lụng vất vả nuôi con. Con cô chăm ngoan và đều học rất giỏi (con trai học Học viện tài chính kế toán, con gái học trường Đại học y Hà Nội). Điều đó cũng đã an ủi phần nào những nỗi buồn, những mất mát trong cuộc sống của cô.

Nay dù tuổi cô Hoa đã “xế chiều” nhưng khi chúng tôi đến thăm lớp học, chứng kiến cô đang trực tiếp đứng lớp, nhìn những gương mặt trẻ thơ “hau háu” như… nuốt từng lời hay ý đẹp, về sự lễ phép, dạy từ việc ăn, việc nói và các hành vi ứng xử với bạn bè cùng trang lứa, với cha mẹ, ông bà và người lớn tuổi… chúng tôi cảm nhận được sự trẻ trung, dí dỏm và còn bởi một phương pháp dạy trẻ rất khoa học, nhân văn với tình yêu thương con trẻ, say nghề của cô đã góp phần làm nên những thành tích to lớn, là địa chỉ tin cậy của các bậc phụ huynh đối với Trường Mầm non Hoa Anh Đào- Trường đạt chuẩn Quốc gia.